Các nước châu Á dạy học thế nào trong đại dịch?

21-08-2020
Bởi: admin Có: 0 bình luận 160 lượt xem

Tuần tới, học sinh Trung Quốc trở lại trường sau kỳ nghỉ hè và vẫn quét mã sức khỏe, đo thân nhiệt; học sinh Thái Lan kết hợp học online và trực tiếp.

Tại Trung Quốc, học sinh ở các tỉnh, thành phố ít chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 đi học từ đầu tháng 4. Học sinh tại tỉnh Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, đi học từ ngày 6/5. Sau kỳ thi đại học gaokao ngày 7-8/7, học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ hè.

Dự kiến các trường phổ thông và đại học sẽ mở cửa từ tuần tới. Học sinh, nhân viên ra vào trường phải quét mã sức khỏe, đo thân nhiệt. Học sinh mẫu giáo hoặc ở các tỉnh, thành phố ít chịu ảnh hưởng của Covid-19 không cần đeo khẩu trang trong khi học sinh tiểu học, trung học tại thành phố lớn phải đeo liên tục.

Đến ngày 20/8, Trung Quốc ghi nhận 84.895 ca nhiễm nCoV, trong đó 4.634 người tử vong.

Tại Hàn Quốc, lịch mở cửa trường học phụ thuộc vào tình hình Covid-19 tại từng địa phương. Từ khi trường học trên toàn quốc đóng cửa vào đầu tháng 4, học sinh tại thành phố lớn như Seoul chưa thể quay lại trường trong khi học sinh tại tỉnh, thành phố nhỏ, ghi nhận ít ca nhiễm như đảo Jeju đi học từ đầu tháng 6.

Hiện, học sinh Hàn Quốc trong kỳ nghỉ hè hai tuần, từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8. Sau kỳ nghỉ, các trường phổ thông có thể mở cửa trở lại. Ngày 16/8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo khi trường mở cửa, sĩ số học sinh trong lớp chỉ được bằng 1/3 so với bình thường.

Tuy nhiên, trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới tại Seoul, nhiều trường học tại quốc gia này đã quyết định lùi lịch khai giảng học kỳ mùa thu, chưa công bố thời gian chính thức.

Đến ngày 20/8, Hàn Quốc ghi nhận 16.346 ca nhiễm nCoV, trong đó 307 người tử vong.

Tại Singapore, học sinh cuối cấp tiểu học, THCS, THPT đi học trở lại từ ngày 3/6 sau gần hai tháng nghỉ phòng Covid-19. Học sinh các khối còn lại luân phiên giữa học ở nhà và đến trường theo tuần. Đến ngày 29/6, học sinh phổ thông và đại học trên toàn quốc đi học trở lại như bình thường.

Học sinh trường trung học Yio Chu Kang, Singapore dùng nhiệt kế riêng đo thân nhiệt và báo lại cho giáo viên. Ảnh: Edgar Su/ Reuters.
Học sinh trường trung học Yio Chu Kang, Singapore dùng nhiệt kế riêng đo thân nhiệt và báo lại cho giáo viên. Ảnh: Edgar Su/Reuters.

Mỗi buổi sáng, học sinh đeo khẩu trang, xếp hàng, duy trì khoảng cách một mét để đo thân nhiệt trước khi vào trường. Vào lớp, các em sử dụng nhiệt kế riêng để đo thân nhiệt, báo cáo lại thông số cho giáo viên rồi bắt đầu buổi học. Trong tiết Thể dục, học sinh chia thành nhóm 5 người, chơi các môn thể thao hạn chế tiếp xúc như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền.

Đến ngày 20/8, Singapore ghi nhận 56.099 ca nhiễm nCoV, trong đó 27 trường hợp tử vong.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Giáo dục Radzi Jidin tuyên bố các trường phổ thông mở cửa theo từng giai đoạn. Hơn 500.000 học sinh lớp cuối cấp tại hơn 2.500 trường đi học từ ngày 24/6. Ngày 15/7, học sinh trung học trở lại trường, ngày 22/7 đến trẻ tiểu học.

Khi các trường đã mở lại hoàn toàn, Bộ Giáo dục triển khai ba mô hình. Thứ nhất, trường mở cửa trong một buổi học, sáng hoặc chiều, với điều kiện có thể tiếp nhận toàn bộ học sinh nhưng đảm bảo mỗi lớp chỉ 20 em. Trường không thể đủ chỗ cho tất cả học sinh trong một buổi phải chia các lớp thành hai buổi. Học sinh luân phiên đến trường kết hợp học trực tuyến.

Trước đó từ 18/3 các trường học tại Malaysia đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến. Đến ngày 20/8, quốc gia này ghi nhận 9.240 ca nhiễm nCoV, trong đó 125 người tử vong.

Tại Thái Lan, từ ngày 1/7 các trường công lập được phép mở cửa trở lại. Mỗi lớp chia thành hai nhóm, mỗi nhóm 25 học sinh. Các nhóm luân phiên đến trường trong năm ngày liên tiếp. Nhóm ở nhà học qua Internet.

Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt qua máy quét nhận dạng khuôn mặt. Số liệu được gửi qua tin nhắn điện tử cho phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm. Trong lớp, nhà trường dùng các tấm nhựa và bìa carton làm vách ngăn giữa các bàn, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các học sinh.

Học sinh Thái Lan ngồi sau các vách ngăn nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters.
Học sinh Thái Lan ngồi sau các vách ngăn nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters.

Đến ngày 13/8, Chính phủ Thái Lan cho phép trường học mở cửa bình thường trở lại sau khi quốc gia này không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng trong hơn hai tháng. Tuy nhiên, các trường vẫn phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội như không tổ chức sự kiện tập trung đông người, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên và nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang. Học sinh phải báo cáo những nơi đã đến ngoài giờ học và nộp vào buổi sáng cho giáo viên.

Trước đó từ giữa tháng 3, Thái Lan đóng cửa trường mẫu giáo, phổ thông, đại học. Đến ngày 20/8, nước này ghi nhận 3.389 ca nhiễm Covid-19, trong đó 58 người tử vong.

Tại Philippines, ngày 14/8, Bộ Giáo dục thông báo hoãn thời điểm bắt đầu năm học mới thêm 6 tuần, đến 5/10 do trường trở thành khu cách ly bệnh nhân và sự bùng phát của Covid-19. Đây là lần thứ hai nước này phải hoãn khai giảng, lần đầu từ giữa tháng 6 đến 24/8. Học sinh có thể phải học online tại nhà cho tới khi có vaccine đặc trị Covid-19.

Đến ngày 20/8, Philippines ghi nhận 178.022 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.883 người tử vong.

Tại Myanmar, học sinh lớp 10, 11 đi học từ 21/7, các cấp khác trong tháng 8. Trường học tại Lào mở cửa trở lại từ ngày 18/5 cho học sinh cuối cấp, từ 2/6 cho các cấp còn lại và đại học. Tại Campuchia, các trường phổ thông đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Giáo dục, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đưa ra được phép mở cửa trở lại từ đầu tháng 7.

Tú Anh (Theo Reuters, CNA, Bangkok Post)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC