Cậu sinh viên dùng AI để tạo bài viết fake, lên top trang tin Hacker News

21-08-2020
Bởi: admin Có: 0 bình luận 178 lượt xem

Mục đích của cậu sinh viên này là muốn chứng minh AI hoàn toàn đủ khả năng để vượt mặt con người ngay cả trong lĩnh vực khó khăn như viết lách.

Một sinh viên tên Liam Porr mới đây đã sử dụng công cụ AI có chức năng phát sinh ngôn ngữ mang tên GPT-3 để viết một bài blog fake, và điều không tưởng đã xảy ra khi bài viết này đã chiếm luôn vị trí số 1 trên trang Hacker News. Porr tiết lộ anh chỉ muốn cho mọi người thấy rằng những nội dung do GPT-3 tạo ra có thể đánh lừa khiến chúng ta tin rằng nó được viết bởi một con người thực thụ. Và anh cũng nói rằng “thực ra việc đó cực kỳ dễ dàng, quả là đáng sợ“.

Nếu bạn chưa biết GPT-3 là gì, thì nó là phiên bản mới nhất của loạt công cụ AI được thiết kế bởi công ty OpenAI (trụ sở tại San Francisco), và đã trong quá trình phát triển suốt nhiều năm trời. Đây là AI dạng autocomplete với chức năng cơ bản là tự động hoàn thành đoạn văn của bạn dựa trên những gợi ý từ một con người. GPT-3 là viết tắt của “Generative Pre-Trained Transformer“.

Cậu sinh viên dùng AI để tạo bài viết fake, lên top trang tin Hacker News - Ảnh 1.

Cách hoạt động của GPT-3, theo lời James Vincent của TheVerge, như sau:

Giống mọi hệ thống học sâu, GPT-3 sẽ tìm các khuôn mẫu trong dữ liệu. Nói đơn giản, chương trình này đã được huấn luyện bằng một lượng lớn văn bản mà nó sử dụng để rút ra được những quy tắc thống kê. Những quy tắc này con người không biết được, nhưng chúng được lưu trữ dưới dàng hàng tỷ kết nối đã được đánh giá giữa các node khác nhau trong mạng thần kinh của GPT-3. Quan trọng là, trong quy trình này không hề có con người can thiệp vào: chương trình tìm kiếm các khuôn mẫu mà không cần bất kỳ hướng dẫn nào, sau đó dùng các khuôn mẫu đó để hoàn thành các văn bản gợi ý. Nếu bạn nhập từ ‘lửa’ vào GPT-3, chương trình sẽ biết – nhờ vào những đánh giá trong mạng lưới của nó – rằng những từ như ‘xe cứu hoả’ và ‘còi báo động’ có khả năng cao sẽ đi chung được với nó hơn là các từ như ‘sáng suốt’ hay ‘tinh ranh’. Đown giản vậy thôi

Dưới đây là một ví dụ trích từ bài blog fake của Porr, với tiêu đề “Feeling unproductive? Maybe you should stop overthinking” (Cảm thấy không năng suất? Có lẽ bạn nên ngừng suy nghĩ thái quá)

Định nghĩa #2: Suy nghĩ thái quá (OT) là hành động tìm cách đưa ra những ý tưởng đã được nghĩ đến bởi một người nào đó khác. OT thường dẫn đến các ý tưởng phi thực tế, bất khả thi, hoặc thậm chí là ngu ngốc

Rõ ràng bạn chẳng thể nhận ra nó được viết bởi AI đúng không?

OpenAI đã quyết định trao quyền truy cập đến API của GPT-3 cho các nhà nghiên cứu trong chương trình beta giới hạn của nó, thay vì tung AI này ra cho cộng đồng. Porr, một sinh viên khoa học máy tính tại Đại học California, có lẽ đã gặp được một nghiên cứu sinh tiến sỹ nào đó tiếp cận được API, và đồng ý tham gia vào thử nghiệm của anh. Porr viết một đoạn mã nhằm trao cho GPT-3 một tiêu đề và đoạn giới thiệu ban đầu của một bài blog. Nó liền tạo ra một vài phiên bản của bài viết đó, và Porr chọn ra một bài để đăng tải sau khi thực hiện một vài chỉnh sửa rất nhỏ.

Cậu sinh viên dùng AI để tạo bài viết fake, lên top trang tin Hacker News - Ảnh 2.

Một bình luận nói rằng: “Đây hoặc là được viết bởi GPT-3, hoặc một con người với khả năng viết lách tương đương. Nội dung vô nghĩa, lặp lại”

Porr nói rằng chỉ sau vài giờ, bài viết đã nổi như cồn, và blog đã có hơn 26.000 lượt ghé thăm. Anh cho biết chỉ có đúng một người liên hệ với anh để hỏi có phải bài viết do AI tạo ra hay không, và có khá nhiều người đưa ra bình luận dự đoán rằng GPT-3 là tác giả bài viết. Điều lạ lùng là cộng đồng người đọc đã downvote những bình luận như vậy.

Tham khảo: TheVerge

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC