lgbt co nghia la gi

Gần đây nhiều người nghe thấy trên truyền hình, facebook, youtube người ta nói về cộng đồng GLBT. Nhất là hiện nay chúng ta có nữ hoàng GLBT (Hương Giang IDOL).

Chính vì thế không khỏi khiến nhiều người thắc mắc GLBT là gì? hãy cùng traloitructuyen.com giải đáp thắc mắc trong bài viết này bạn nhé.

GLBT có nghĩa là gì

lgbt la gi

LGBT hoặc là GLBT là viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender lấy các chữ cái đầu ghép lại mà thành. LGBT có thể hiểu là cộng đồng những người đồng tính.

Nghĩa của từng từ (Lesbian) Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, (Gay) Đồng tính luyến ái nam,(Bisexual) song tính luyến ái và (Transgender) Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới.

Biểu tượng của cộng đồng LGBT

bieu tuong cong dong lgbt

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 7 màu của cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Tuy nhiên, trong thực tế, người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, và màu lam được thay bằng màu xanh cyan. Các avatar mà người dùng Facebook sử dụng trong những ngày gần đây chỉ có 6 màu (lục sắc: đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan, tím) như vậy.

Ngày kỷ niệm của cộng đồng LGBT

Ngày 17/5 hàng năm là ngày thế giới lên tiếng chống lại nạn kỳ thị và phân biệt đối xử với người thuộc cộng đồng LGBT bằng nhiều hành động ý nghĩa.

Những quốc gia đồng tính luyến ái đã không còn bị coi là phạm pháp

Ba Lan,Đan Mạch, Thụy Điển, Anh,Canada, Hà Lan, Bỉ,Canada, Tây Ban Nha, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina, Đan Mạch, New Zealand, Uruguay, Brazil, Vương Quốc Anh, Pháp, Scotland, Luxembourg, Slovenia, Phần Lan, Ireland, Hoa Kỳ.

Những quốc gia có luật hình sự hóa đồng tính luyến ái

Afghanistan, Algeria, Angola, Antigua and Barbuada, Bangladesh, Barbados, Belize, Bhutan, Botswana, Brunei, Burundi, Cameroon, Comoros, Dominica, Egypt, Eritrea, Ethiopia, Gambia, Ghana, Grenada, Guinea, Guyana, India, Iran, Jamaica, Kenya, Kiribati, Kuwait, Liberia, Libya, Malawi, Malaysia, Maldives, Mauritania, Morocco, Myanmar, Namibia, Nauru, Nigeria, Oman, Pakistan, Papua New Guinea, Qatar, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Samoa, Saudi Arabia, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Solomon Islands, Somalia, South Sudan, Sri Lanka, Sudan, Swaziland, Syria, Tanzania, Togo, Tonga, Trinidad và Tobago, Tunisia, Turkmenistan, Tuvalu, Uganda, United Arab Emirates, Uzbekistan, Yemen, Zambia và Zimbabwe.

Những quốc gia có hình phạt tử hình với người đồng tính luyến ái

Afghanistan, Saudi Arabia, Brunei, Iran, Yemen và Nigeria.

Cộng đồng ở LGBT Việt Nam

Hiện nay, không có luật cấm quan hệ tình dục đồng tính. Năm 2012, Bộ Tư pháp cho rằng “xét về đảm bảo quyền tự do cá nhân thì việc kết hôn của những người cùng giới tính cần được công nhận”, nhưng cũng nói thêm “Xét về văn hóa tập quán của gia đình Việt Nam, tính nhạy cảm xã hội của vấn đề, hậu quả xã hội của quy định pháp luật chưa được dự báo hết; thì ở thời điểm này việc thừa nhận người cùng giới tính có quyền kết hôn với nhau ở Việt Nam là còn quá sớm”.

Về số lượng người đồng tính ở Việt Nam, hiện nay chưa có con số thực sự chính xác vì chưa có một cuộc thống kê chính thức mang tính quy mô và toàn diện được tổ chức.

Từ cuối thập niên 2000, cùng với sự cởi mở hơn đối với giới LGBT ở các nước phát triển, LGBT ở Việt Nam bắt đầu được đề cập và nhìn nhận dần dần ở nhiều lĩnh vực.

Trên đây là ý nghĩa của LGBT cũng như cộng đồng LGBT ở Việt Nam. Hi vọng với bài viết này chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc cho bạn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *