Phúc Anh- Hệ thống siêu thị Máy tính, Máy tính xách tay, Máy tính bảng, Tivi, Thiết bị kỹ thuật số và Văn phòng.

Or you want a quick look:

Như các bạn cũng đã biết những chiếc màn thường sẽ có 8 bit màu tương đương với 16,7 triệu màu nhưng 10 bit lại lên tới 1,07 tỷ màu. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy dạo gần đây đang có rất nhiều mẫu màn chơi game có thông số 8bit + FRC và cũng có thể hiển thị tới 1,07 tỷ màu ngang với những chiếc màn đồ hoạ cao cấp và màu sắc mà chúng hiển thị cũng sẽ hơi rất nhiều so với màn 8 bit thường. Vậy thì FRC ở đây là gì và nó thần thánh đến mức nào hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

FRC là gì? 

[external_link_head]

FRC viết tắt của frame rate control có thể hiểu là kiểm soát sự nhấp nháy nhanh hai màu liên tục để tạo ảo giác rằng một màu khác đang được hiển thị. Nó có thể mô phỏng màu sắc và do đó cung cấp số lượng màu lớn hơn so với lý thuyết có thể có trên một panel nhất định. Về thực tế 8 bit + FRC nó cũng chỉ là màn 8 bit mà thôi tuy nhiên thì nó sẽ khiến mắt chúng ta hiện thị tới 1,07 tỷ màu và sẽ thấy nó vẫn mượt mà như màn 10 bit thật. Sự thật rằng thị trường vẫn bán màn 8 bit + FRC là 10 bit và cũng có những màn 8 bit thực tế là 6 bit + FRC. Như vậy chúng ta có thể tưởng tượng, loại panel 8 bit với FRC so với panel 10 bit thực sự vẫn thua xa về khả năng màu sắc, nhưng nó sẽ tốt hơn loại panel 8 bit đơn giản khác. 

READ  blush
[external_link offset=1]

Để các bạn hiểu rõ hơn về màn 8 bit với 10 bit sẽ khác nhau như thế nào thì mình sẽ cùng xem bức ảnh sau để thấy rõ hơn nhé.

Phúc Anh- Hệ thống siêu thị Máy tính, Máy tính xách tay, Máy tính bảng, Tivi, Thiết bị kỹ thuật số và Văn phòng.

Qua bức ảnh trên các bạn có thể thấy là 10 bit nhìn sẽ mượt hơn nhiều so với 8 bit và phần chuyển đổi giữa các màu sắc trông nó được nhuyễn hơn sẽ tạo cảm giác không bị gợn giữa các mảng màu. 

[external_link offset=2]

Tổng kết lại thì tuy màn 8 bit + FRC sẽ không thể nào bằng được các màn sở hữu 10 bit chuẩn, nhưng nó vẫn sẽ hiển thị màu sắc tốt hơn so với màn 8 bit thường. Dù gì thì nó cũng là công nghệ đắt giá để các bạn có quyết định lựa chọn màn hình 8 bit + FRC hay là không. [external_footer]

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply