Nghị luận xã hội về học phương pháp học – Văn mẫu lớp 10 – Bài làm văn hay

Or you want a quick look: Nghị luận xã hội về học phương pháp học – Bài làm 1

Nghị luận xã hội về học phương pháp học – Bài làm 1

Ta đang sống trong một thế giới hiện đại – con người tiếp cận với khoa học kĩ thuật, vốn kiến thức trở nên vô hạn. Chúng đòi hỏi ở mỗi người chúng ta một trí nhớ tốt, một phương pháp học tốt. Nhưng trí nhớ con người là hữu hạn. Chính vì thế, một phương pháp học tốt là điều cần thiết -và quan trọng. Ý thức được điều trên, bạn suy nghĩ gì về nhận định của Phrít-men: “Kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần có trong một thế giới hiện đại là khả năng học phương pháp học — nghĩa là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới… Trong một thế giới như vậy không chỉ kiến thức mà có phương pháp học hỏi của bạn mới tạo ra giá trị riêng. Bởi những kiến thức bạn có ngày hôm nay sẽ thở nên lỗi thời nhanh hơn bạn tường nhiều”. (Theo Phrít-men, Thế giới phẳng, NXB Trẻ, 2005)?

Đối với Phrít-men, học phương pháp là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới.

[external_link_head]

Cuộc sống chứa đựng kho tàng kiến thức mà ta sẽ chẳng bao giờ lĩnh hội hết được. Vì vậy, đa số học sinh chỉ chuyên một môn học hay mỗi người chỉ chuyên một ngành, một loại công việc nhất định. Dù làm bất cứ công việc nào, con người cũng cần năng động, sáng tạo, học và rành rẽ phương pháp. Chẳng hạn, nghề nông là nghề truyền thống của nước ta, những người nông dân ngày ngày ra đồng trồng lúa cũng luôn luôn tìm hiểụ và cần phương pháp mới, từ việc cải tạo giống lúa đến các nông cụ sản xuất. Đó là những phát minh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng. Hay những người công nhân bình thường làm trong các nhà máy, xí nghiệp cũng phải luôn luôn tìm tòi và đưa ra những đề án, phương pháp mới để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hay tạo ra được những sản phẩm mới hơn.

Sống trong một xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng nâng cao — con người không ngừng lao động, lao động chân tay, lao động trí óc, muôn có hiệu quả, tất phải có phương pháp làm yiệc tốt. Phương pháp học sẽ là nền tảng vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo. Học phương pháp học giống như học những kĩ năng đầu tiên mà người thợ phải làm khi bắt tay xây dựng một toà nhà – tạo dựng nền móng kiên cố để xây các tầng lầu cao hơn. Học phương pháp học cũng thế. Nó tiếp bước cho sự thàng hoa những gì nâng cao hơn, khó hơn đối với bạn. Một học sinh khi đã có phương pháp học tất việc lĩnh hội kiến thức sẽ dễ dàng, việc học đối với họ không còn là gánh nặng đeo bám họ suốt mười mấy năm trời. Chính phương pháp học sẽ làm vũ khí lợi hại giúp họ tiến xa hơn trong tương lai.

READ  Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống

Trái đất quay, cuộc sống quay và kiến thức cũng dồi dào thêm. Tất cả đều vận động không ngừng. Chính vì vậy, kiến thức mà ta có được ngày hôm nay sẽ mau chóng lỗi thời nhanh hơn ta nghĩ. Thế nên, nhu cầu cập nhập thông tin, thu thập kiến thức luôn luôn cần thiết. Song, không phải ai cũng đủ điều kiện để đến trường, đến lớp, dễ dàng tìm đến với internet, sách báo,… Vì thế, tự học là phương pháp tối ưu đối với nhiều người trong việc thu nhận kiến thức. Và, rõ ràng, chi những người có phương pháp học tốt mới thực sự thành công.

Tuy nhiên, để có phương pháp học tốt không phải dễ. Từ rất lâu, nhiều người vẫn có thói quen học vẹt, học tủ khiến cho không những việc thu thập kiến thức bị đóng khuôn mà sự sáng tạo cái mới, tự khám phá tri thức ở mỗi người cũng dần trở nên thui chột. Ngay trong nhà trường phổ thông, lốĩ học vẹt, học tủ vẫn còn khá nặng nề. Bởi vậy, mỗi một học sinh phải hết sức ý thúc về điều dó nhằm tìm kiếm cho mình cách học hiệu quả hơn trong bôi cảnh tri thức hiện đại đang bùng nổ.

Trên đời, mọi thứ đều có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, kiến thức và phương pháp học cũng liên quan mật thiết, thậm chí luôn song hành với nhau. Hãỳ thử nghĩ, nếu ta có phương pháp học nhưng lại thiếu kiến thức tất việc học cũng chẳng đến đâu. Trái lại, nếu ta có kiến thức mà thiếu phương pháp học thì không phải là vô ích sao!

Nhận thức được sự cần thiết và quan trọng của phương pháp học, chúng ta nhất thiết phải thực hiện được một kết quả học tập tốt. Trên con đường tìm kiếm sự hiểu biết, nhận đinh của Phrít-men sẽ là bài học hữu ích cho mỗi chúng ta khám phá ra một cách học và phương pháp lao động tốt nhất.

Nghị luận xã hội về học phương pháp học – Bài làm tham khảo của học sinh lớp 12

Ngày mai tôi sẽ ra sao? Tương lai, sự nghiệp của tôi sẽ thế nào? Tất cả đều phụ thuộc vào mấy tháng này đây! Do đó, tôi phải cố gắng hết sức, phấn đấu học tập và rèn luyện hết mình để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, ba mẹ và hơn hết là bản thân tôi thực hiện được ước mơ của mình.

Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, tôi thấy mình chơi nhiều hơn học. Tôi chợt nghĩ nếu tôi không đỗ trong kì thi này thì bao kì vọng của ba mẹ vào tôi xem như sụp đổ. 12 năm đèn sách hao tốn của ba mẹ không biết bao nhiêu tiền của mà tính,… mồ hôi, nước mắt, đôi khi có cả máu nữa. Ba mẹ lam lũ, cực khổ, nhịn ăn, nhịn mặc để cho tôi học hành nên người, mai sau có nghề nghiệp ổn định, có tương lai tươi sáng không như ba mẹ kham khổ cả đời. Vậy mà tôi lại … chời bời, lêu lổng, không quan tâm đến việc học hành, tu tâm, dưỡng tính. Trời ơi! Nếu sự thật đó xảy ra thì tôi thật là có lỗi với ba mẹ nhiều nhiều lắm. Không – Tôi không cho phép điều đó xảy ra, bằng mọi giá tôi phải thay đổi thôi, kiên cường lên tôi ơi! Đừng nhụt chí!

Và giờ đây với định hướng và con đường tôi đã chọn, không còn cách nào khác ngoài chính bản thân tôi phải thực hiện thật tốt phương pháp học tập dành cho mình. Trên tổng thể các môn học, thi cuối cấp xem lại môn nào còn yếu kém phải khắc phục ngay lập tức, bằng mọi cách: nhờ bạn bè, nhờ thầy cô, nhờ google, … trợ giúp. Thiết kế lại thời gian biểu cho phù hợp, hạn chế hoặc chấm dứt hẳn các trò chơi vô bổ, các buổi tiệc tùng chiếm thời gian vô ích làm ảnh hưởng đến thời gian học. Lên lịch học rõ ràng trong ngày, các môn nào cần học trước, làm trước, các môn nào cần học sau, làm sau. Tăng cường việc tự học thêm các môn trong ban thi đã chọn. Dành thời gian giải lao, nghỉ ngơi hợp lý, học là học – nghỉ là nghỉ đừng lẫn lộn để ảnh hưởng đến sức khoẻ mà hiệu quả học tập không cao. Nhất nhất tuân theo thời gian biểu đã đề ra, phạm là phạt ngay.

Đối với việc học thuộc lòng có thể học mọi lúc, mọi nơi. Vậy nên sắp xếp các bài lý thuyết kèm theo trong giờ làm việc chân tay hoặc lúc phụ giúp gia đình, có thể trong buổi chăn trâu tranh thủ học thuộc vài câu lý thuyết chẳng hạn. Người ta thường nói: “Đừng để nước đến chân rồi mới nhảy” hàm ý rằng mọi việc cần phải lo trước, để nước đến chân rồi mới chạy thì sao mà kịp nữa. Áp dụng cho mình tôi thấy “nước đã đến đầu” rồi, … phải bơi thôi, tôi ơi – đừng tuyệt vọng, bởi tôi là một tay bơi cừ khôi của lớp mà. Có ai học hoá 12 mà phải ôn lại hoá lớp 10 như tôi không? Nếu có thì bạn hãy cố gắng cùng tôi nhé!

READ  Những bài văn nghị luận xã hội hay nhất

Dẫu biết rằng con đường “đại học” không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Nhưng sao tôi vẫn cảm thấy nếu tôi đỗ đại học thì niềm vinh hạnh thật lớn lao cho tôi và cho cả gia đình. Bạn bè tôi có người nói ông Bill Gates, ông Steve Jobs một ông bỏ học và một ông bị đuổi học mà vẫn giàu nhất nhì thế giới đó thôi, cậu cần gì phải học. Tôi bảo bạn tôi rằng: Hai ông ấy không học tiếp đại học bởi vì hai ông đó quá giỏi, quá thông minh việc học ở trường không giúp cho công việc của ông ta mà còn làm chậm chân ông ta đến với điều mà ông ta đam mê. Hai ông đã trải qua quá trình tự học, tự nghiên cứu và làm việc cần mẫn với biết bao sóng gió mới có được ngày hôm nay đấy. Còn bạn? Bạn có gì? Bạn có đủ tự tin để theo đuổi đam mê của mình không?

Ai đó đã từng nói rằng: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Thật vậy nếu muốn thành công, có sự nghiệp vững vàng thì chính bản thân ta phải nỗ lực, chăm chỉ phấn đấu cho mục tiêu đã đề ra. Và đừng bao giờ nghĩ: “Ngồi mát ăn bát vàng”, “Trời sinh voi, sinh cỏ” mà phải luôn luôn tâm niệm rằng: “có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Hoc tập cần cù, kiên nhẫn, chịu khó tư duy chắc chắn sẽ thành công như người xưa đúc kết: “Gươm có mài mới sáng”, “Ngọc bất trác bất thành”.

Nghị luận xã hội về học phương pháp học – Dàn ý

I. Mở bài

– Nêu tầm quan trọng của phương pháp học tập, làm việc.

– Dẫn nguyên văn nhận định của Phrít-men.

II. Thân bài

– Giải thích kết hợp với so sánh để tìm ý nghĩa của nhận định:

+ Học có phương pháp là học như thế nào?

+ Học phương pháp học là học những gì?

Nghĩa của cả nhận định ra sao?

[external_link offset=2]

– Tại sao trong thế giới hiện đại, học phương pháp học là kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất?

+ Mục đích học?

+ Khối lượng kiến thức?

+ Vai trò của tự học?

– Ý nghĩa của luận đề:

+ Đề cao việc học có phương pháp?

+ Phê phán những lối học đã lỗi thời?

III. Kết bài

– Suy nghĩ riêng của bản thân, từ nhận định của Phrít-men?

– Cần bổ sung mở rộng những ý gì?

Topics #con đường #con người #cuộc sống #hiện đại #học sinh #học tập #lao động #Nghị luận xã hội #phương pháp học #suy nghĩ #thời gian #tự học #tự tin #ước mơ #văn nghị luận #việc học [external_footer]

See more articles in the category: Nghị luận